Theo nghiên cứu quả dứa có chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào gồm: canxi, magie, mangan, folate, chất xơ, vitamin B, C,… Những khoáng chất này được cho là giúp cân bằng pH vùng kín đồng thời rất tốt cho hệ nội tiết của các chị em phụ nữ.
Dưới đây là những lợi ích khi ăn dứa thường xuyên:
Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng trong một cốc dứa thô (khoảng 165g) chứa khoảng:
82,5 calo
21,6g carbohydrate
0,9g protein
0,2g chất béo
2,3g chất xơ
78,9 miligam vitamin C
1,5 miligam mangan
0,1 miligam thiamine
0,2 miligam vitamin B6
0,2 miligam đồng
29,7 microgam folate
19,8 miligam magiê
Có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản: Các nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa vô sinh. Bởi vì các gốc tự do có thể gây hại cho hệ thống sinh sản, các loại thực phẩm có hoạt tính chống oxy hóa cao như dứa được khuyến khích cho những người đang cố gắng thụ thai.
Các chất chống oxy hóa trong dứa như vitamin C, β-carotene, các vitamin và khoáng chất khác như đồng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.
Làm đẹp cho chị em: Dứa chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cho bạn luôn tràn đầy năng lượng. Điều tuyệt vời nhất là nó sẽ làm cho làn da của bạn thêm mịn màng, tươi trẻ. Dứa rất tốt cho công dụng bên trong và bên ngoài cho da. Nếu bạn sử dụng nước ép dứa trên da của bạn, nó có thể chống lại các vết thâm và nếp nhăn.
Hàm lượng vitamin C cao trong dứa có vai trò duy trì sức khỏe của các mô liên kết trong cơ thể. Vitamin C là chất chống oxy hóa, khi được ăn ở dạng tự nhiên hoặc bôi tại chỗ, có thể giúp chống lại tổn thương da do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da tổng thể. Vitamin C làm tăng sự hình thành elastin, làm dày, bảo vệ và chữa lành các tế bào da. Hiệu ứng làm dày giúp giữ ẩm, tăng tuần hoàn da và căng mọng trên bề mặt da. Vitamin C cũng có thể giúp chữa các vấn đề về da như cháy nắng, da khô, mụn trứng cá, bị kích ứng và làn da không đều màu.
Tăng cường miễn dịch: Dứa có tương đối ít calo, nhưng lại dồi dào vitamin C. Vitamin C thường được sử dụng để hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch và giảm các triệu chứng ho, cảm lạnh và cúm. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trái cây giàu vitamin C thường xuyên có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Có thể giúp chống lại bệnh ung thư: Dứa có thể giúp cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do và giảm viêm. Gốc tự do là nguyên nhân góp phần vào sự phát triển của ung thư. Theo các nghiên cứu gần đây, bromelain có các hoạt động chống ung thư và thúc đẩy quá trình chết theo chương trình của tế bào. Bromelain đã được phát hiện có khả năng gây độc tế bào chọn lọc và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời khiến các tế bào khỏe mạnh không bị tổn thương.
Mách bạn cách ăn dứa an toàn
Gọt bỏ sạch vỏ và mắt dứa.
Nên chọn quả dứa còn tươi, không bị dập nát.
Rửa sạch dứa (có thể tráng qua bằng nước muối nhạt).
Không nên ăn dứa khi đói vì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động mạnh vào dạ dày, ruột, gây nôn nao khó chịu.
Mặc dù nước ép dứa tươi rất tốt nhưng bạn cũng không nên uống quá nhiều vì nước ép dứa chứa nhiều đường. Một cốc nước ép dứa có khoảng 25g đường, trong khi cùng một lượng dứa tươi có khoảng 16g. Tuy nhiên, nước ép dứa vẫn giàu chất chống oxy hóa, bromelain, kali và mangan… Vì vậy, nếu muốn uống nhiều nước ép dứa hơn, bạn cần cân nhắc loại bỏ các thực phẩm chứa đường khác để tránh nạp quá nhiều đường.
Trúc Chi (t/h)