Bơ là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ có lợi. Ngoài ra, quả bơ cũng chứa lượng niacin, riboflavin, đồng, magiê, mangan và chất chống oxy hóa khá cao. Bơ có lượng carbohydrate thấp, song lại là nguồn chất xơ tuyệt vời. Trong 100g bơ chỉ gồm có 9g carb, trong đó 7g đến từ chất xơ.
Không giống như hầu hết các loại trái cây khác, tỷ trọng chất béo trong bơ khá cao (15% trọng lượng). Tuy nhiên, các chất béo có trong quả bơ chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn, cộng với lượng nhỏ chất béo không bão hòa đa. Đa phần chất béo không bão hòa đơn là axit oleic – đây được coi là chất béo rất tốt cho sức khỏe như giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
Bơ giúp no lâu hơn
Bơ chứa nhiều chất béo và chất xơ, nghĩa là chúng có tác dụng mạnh đến cảm giác no của mỗi người. Một nghiên cứu thực hiện xem xét cách ăn trong bữa ăn có bơ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của những người thừa cân và béo phì. Người ăn nửa quả bơ vào bữa trưa sẽ giảm ham muốn ăn đến 5 giờ sau đó. Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra rằng người ăn trái cây và rau quả xu hướng có trọng lượng cơ thể thấp hơn so với người khác.
Nghiên cứu quan sát trên quy mô lớn tại Mỹ cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bơ đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Trọng lượng của cơ thể cũng thấp hơn so với người không ăn bơ.
Quả bơ giàu calo hơn các loại thực phẩm khác, nên nếu bạn ăn bơ thỏa sức theo ý muốn thì hàm lượng calo nạp vào cơ thể tăng đáng kể, điều này lại khiến bạn tăng cân. Vì vậy, cần kiểm soát số lượng ăn và theo chế độ hợp lý, nếu không ăn bơ sẽ không giúp giảm cân mà còn gây phản ứng tăng cân ngược.
Ăn bơ giúp giảm mỡ bụng
Chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn thực sự có thể ngăn chặn sự phân bố mỡ của cơ thể quanh bụng bằng cách điều chỉnh giảm sự biểu hiện của một số gene béo nhất định.
Các nhà nghiên cứu đã thử thay thế dầu bạn đang ăn bằng dầu chiết xuất từ quả bơ giàu axit béo không bão hòa đơn và axit béo oleic có thể làm giảm ngay tình trạng béo bụng, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Một muỗng canh dầu bơ có vị nhẹ và hơi béo chứa khoảng 120 calo và 10 gam chất béo không bão hòa đơn – một thành phần dinh dưỡng gần giống với dầu ô liu nguyên chất. Nhưng dầu bơ có điểm bốc khói rất cao nên bạn có thể sử dụng để áp chảo và xào mà không có nguy cơ tạo ra các gốc tự do gây hại cho sức khỏe của bạn.
Giúp tăng cường trao đổi chất và sức bền
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ so sánh tác động của chế độ ăn 3 tuần có nhiều axit palmitic (chất béo bão hòa) với chế độ ăn có hàm lượng axit oleic (chất béo không bão hòa đơn). Các đối tượng tuân theo mỗi chế độ ăn kiêng trong ba tuần tại một thời điểm, trong đó các nhà nghiên cứu đánh giá hoạt động thể chất và tốc độ trao đổi chất sau khi ăn. Kết quả, hoạt động thể chất cao hơn 13,5% trong chế độ ăn nhiều axit oleic và chuyển hóa sau bữa ăn cao hơn 4,5% so với nhóm đối chứng.
Vũ Huyền(tổng hợp)
Bổ ích
Xúc động
Sáng tạo
Độc đáo
Phẫn nộ