Kiến ThứcChuyên gia chỉ ra bộ phận “khoái khẩu” trên con gà lại...

Chuyên gia chỉ ra bộ phận “khoái khẩu” trên con gà lại là “kho chứa mầm bệnh”

Người ta vẫn nói: “Nhất phao câu, nhì đầu cánh” hay là “nhất thủ, nhì vĩ” thể hiện sự ái mộ của nhiều người với món phao câu. Phao câu luộc, hấp, nướng ăn rất mềm, béo, có mùi thơm đặc trưng nên trở thành món khoái khẩu của nhiều người.

Dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng lý giải, phao câu là bộ phận cần bỏ đi nhất của con gà. Dưới đây là các lý do khiến chuyên gia đưa ra lời khuyên nên vứt phần phao câu gà.

Quá béo: Phao câu là phần sau cùng của thân gà, vịt, ngan, ngỗng cũng như một số loài chim. Bộ phận này tích tụ mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể con vật.

Đời sống - Chuyên gia chỉ ra bộ phận “khoái khẩu” trên con gà lại là “kho chứa mầm bệnh”

Phao câu là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh minh họa

Chính vì độ ngậy, béo nên nhiều người thích ăn phao câu. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, sự béo ngậy, vàng ươm của chúng là mầm mống gây nhiều bệnh liên quan đến béo phì, rối loạn mỡ máu…

Trong phao câu có chứa lượng mỡ và cholesterol rất cao, chính điều này gây hại cho sức khỏe người ăn. Những bệnh nhân bị mắc bệnh tim mạch, rối loạn máu mỡ nên “dừng hẳn” thưởng thức bộ phận béo ngậy này.

Quá bẩn: Phao câu nơi tập trung nhiều loại siêu vi trùng, vi khuẩn gây bệnh và nhiều thứ độc hại khác. Dù có làm sạch vẫn không thể loại bỏ hết vi khuẩn.

Đặc biệt, nhiều con gà, vịt hay có khối u vùng hậu môn. Chúng ta ăn bộ phận này đồng nghĩa với việc đưa virus và chất độc gây bệnh vào cơ thể.

Không có giá trị dinh dưỡng hay làm đẹp: Nhiều người quan niệm ăn phao câu giúp tóc đen, mượt và da đẹp hơn. Song theo nhiều chuyên gia ở cả đông lẫn tây y, phao câu không có những tác dụng này.

Trong phao câu chứa một lượng vitamin E nên có thể giúp da, tóc đẹp hơn song không đáng kể. Giữa mặt lợi và hại thì nên bỏ bộ phận này khi ăn.

Theo các chuyên gia, nếu ăn ít và không thường xuyên sẽ không sao nhưng nếu đến mức nghiện, thường xuyên ăn phao câu thì rất nguy hại cho cơ thể.

Đời sống - Chuyên gia chỉ ra bộ phận “khoái khẩu” trên con gà lại là “kho chứa mầm bệnh” (Hình 2).

Phao câu ngon miệng nhưng chuyên gia khuyến cáo không nên ăn (Ảnh minh họa)

Cách chọn thịt gà tươi ngon:

Màu thịt gà: Việc xem màu sắc khá quan trọng trong việc “thẩm định” sự tươi ngon của gà. Nếu nhìn da gà tươi bóng sáng, sắc hồng tự nhiên hoặc da mỏng có màu vàng nhạt còn ức, cánh và lưng lại hơi vàng đậm thì đấy chắc chắn là một con gà ngon. Lưu ý không chọn những con gà trắng bợt hay sạm màu, thậm chí là dị tật trên thân là dấu hiệu của con gà bị bệnh.

Đặc biệt, để tránh mua phải gà dùng hóa chất nhuộm da nên quan sát lớp mỡ bên trong, bởi nếu lớp mỡ khác với màu da bên ngoài thì đó là gà bị nhuộm hóa chất độc hại.

Mùi của thịt gà: Một con gà nếu có mùi hôi, tanh hay mùi kháng sinh thì chắc chắn đó là gà bị giết mổ lâu ngày. Lựa chọn cẩn thận những con gà không mùi, bề mặt da không tím tái hay tụ máu bầm sẽ là con gà ngon, hãy mua về để chế biến những món ăn bổ dưỡng cho gia đình.   

Độ đàn hồi của gà: Dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra độ đàn hồi của gà. Nếu thịt mềm oặt thì có thể là gà ăn phải thuốc tăng trọng. Thêm một mẹo nhỏ xem gà có bị tiêm nước không đó là ấn tay vào vùng ức, bụng của gà hoặc lật cánh kiểm tra dưới nách nếu có chấm đỏ nhỏ thì gà đã bị bơm nước.

Tiểu Phi (t/h theo Giao Thông, Lao Động)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới Nhất

    Bài Viết Liên Quan

    Chat Messenger Chat Zalo