Kiến ThứcHy hữu nuôi sống bé sinh non 24 tuần tuổi, nặng vỏn...

Hy hữu nuôi sống bé sinh non 24 tuần tuổi, nặng vỏn vẹn 700 gram

Ngày 9/3, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau hơn 3 tháng được chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Sơ sinh (HSSS), bé gái sinh non 24 tuần 5 ngày, nặng 700 gram đã khỏe mạnh xuất viện, cân nặng 2,4 kg.

Thông tin ban đầu trên báo Sức khỏe & Đời sống, trước đó, mẹ của bé có tiền sử hiếm muộn, phải áp dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản. Rất may mắn, ngay lần đầu tiên thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF), chị đã có song thai. Tuy nhiên, bình yên được hơn 24 tuần thai kỳ, chị phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng có dấu hiệu dọa sinh non.

Khả năng giữ thai thêm trong cơ thể mẹ không còn, cần chuyển sinh ngay, và dù rất cố gắng, việc đảm bảo được cuộc chuyển sinh “mẹ tròn con vuông” là rất khó. Nguy hiểm đe dọa sinh mạng 2 bé ngay khi chào đời.

Sáng ngày 25/11/2022, hai bé sơ sinh cực non yếu, 1 trai, 1 gái chào đời sau 24 tuần 5 ngày trong dạ mẹ, với cân nặng chỉ 600 gram và 700 gram. Sau sinh, 2 bé không khóc, không có phản xạ, nhịp tim chậm. Với sự phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị sẵn sàng từ trước, các bác sĩ hồi sức tích cực sơ sinh đã túc trực ngay trong phòng sinh, ngay lập tức hồi sức, đặt nội khí quản cho 2 bé (1 trai, 1 gái) và nhanh chóng chuyển về khoa Hồi sức Sơ sinh.

BSCKII Trương Lệ Thi, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh đã nuôi thành công nhiều trẻ sinh non, nhẹ cân, nhưng vẫn khẳng định đây là một ca đặc biệt và khó. “Trẻ sinh cực non (dưới 28 tuần thai) và nhẹ cân (dưới 1.000 gram) tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sơ sinh như ngạt, suy hô hấp, xuất huyết não và phổi, hoại tử ruột, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, tan máu vàng da… Chúng tôi phải áp dụng cùng lúc nhiều biện pháp đồng bộ, như thở máy qua nội khí quản, bơm Surfactant, nằm lồng ấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh, thuốc vận mạch… qua catheter tĩnh mạch rốn, đồng thời đặt động mạch rốn để theo dõi huyết áp liên tục…”.

Tuy nhiên, do sinh cực non và rất nhẹ cân, sức khỏe của bé trai vô cùng yếu, sau 2 ngày cầm cự, tình trạng bé chuyển biến xấu nhanh chóng, không thể duy trì sự sống. “Tính mạng của bé gái còn lại là tất cả những niềm hy vọng cuối cùng chúng tôi phải nỗ lực gìn giữ cho gia đình nhỏ của sản phụ”, bác sĩ Thi chia sẻ.

Sức khỏe - Hy hữu nuôi sống bé sinh non 24 tuần tuổi, nặng vỏn vẹn 700 gram

Các bác sĩ và người thân của bé gái chụp ảnh kỷ niệm trước lúc xuất viện. Ảnh: Báo Vnexpress.

Tại viện với chế độ điều trị đặc biệt, các bác sĩ đã áp dụng cùng lúc các phương pháp hiện đại với các trang thiết bị dành cho trẻ sơ sinh non yếu. Bên cạnh đó, các chế độ ánh sáng, tiếng ồn, nhiễm khuẩn… được đặc biệt kiểm soát nghiêm ngặt.

Hơn 3 tháng tỉ mỉ chăm sóc 24/24, tình trạng của bé gái đã chuyển biến tích cực. Dần dần bé được rút nội khí quản, chuyển qua thở máy không xâm nhập, bé có thể ăn sữa mẹ hoàn toàn qua sonde dạ dày. Sau đó, bé được cai máy thở, chuyển qua thở oxy gọng, dinh dưỡng hoàn toàn bằng đường miệng.

Sau hơn 3 tháng điều trị, bé phát triển ổn định với cân nặng 2.4 kg và có thể tự bú mẹ. Ngày 6/3, bé được xuất viện về nhà trong niềm vui của gia đình và tập thể Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Theo Vnexpress, tại Việt Nam, số trẻ sinh non ngày càng tăng. Trung bình cả nước, mỗi năm khoảng 100.000-110.000 trẻ sinh non ra đời. Sinh non được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, do nhiều biến chứng. Nhiều bé sống sót nhưng phải đối mặt với tình trạng khuyết tật suốt đời, bao gồm khuyết tật thần kinh, tim mạch, thị giác, thính giác.

Bác sĩ khuyến cáo bà bầu cần khám thai định kỳ, chăm sóc tốt quá trình thai nghén không để xảy ra sinh non. Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh trong vòng một đến hai giờ đầu, bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng đề kháng. Gia đình nên phối hợp bác sĩ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và sự phát triển của con, kịp thời xử trí khi có biến chứng.

Các điều kiện chăm sóc trẻ sinh non hiện đại ngày nay cho phép bệnh viện lớn có thể nuôi sống được trẻ sinh non nặng 500 gram.

Trúc Chi (t/h)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới Nhất

    Bài Viết Liên Quan

    Chat Messenger Chat Zalo