Dinh DưỡngRau mùi có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bạn...

Rau mùi có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bạn đã biết?


Rau mùi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, K, C và một số chất chống oxy hóa có lợi cho tim.

Rau mùi (ngò) thường được sử dụng làm gia vị nêm cho các món ăn hàng ngày trên toàn cầu. Đặc biệt, nó còn được Mexico, Châu Á và Trung Đông sử dụng như một món ăn chính.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học rau mùi còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau mùi có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bạn đã biết? - 1

Rau mùi (ngò) có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Lợi ích rau mùi

Mặc dù nghiên cứu về rau mùi còn hạn chế. Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã cho thấy rau mùi có số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:

Một nguồn dinh dưỡng tốt

Rau mùi không chỉ có màu sắc và hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe. Theo Văn phòng Bổ sung chế độ ăn uống, một phần tư cốc lá ngò sống (có kích thước bằng quả bóng gôn) cung cấp 16% giá trị vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin K hỗ trợ sức khỏe của xương.

Rau mùi cũng cung cấp vitamin A, C lần lượt 5% và 2% giá trị được khuyến nghị dùng hàng ngày. Những vitamin này rất cần thiết cho chức năng miễn dịch.

Chứa chất chống oxy hóa

Ngoài giá trị vitamin, rau mùi còn cung cấp các hợp chất quan trọng được gọi là chống oxy hóa, theo một bài đánh giá được công bố vào năm 2022 trên tạp chí Molechles. Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số loại tổn thương tế bào.

Trong rau mùi có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt chất polyphenol rất quan trọng. Theo một đánh giá được công bố vào năm 2019 trên Thực phẩm và Chức năng, Polyphenol là chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm. Polyphenol có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào góp phần gây lão hóa sớm và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Có thể giúp sức khỏe tim mạch

Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng các bộ phận của cây rau mùi (như lá rau mùi) để giảm đau, viêm nhiễm, các vấn đề về đường tiêu hóa…

Rau mùi có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bạn đã biết? - 2

Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng các bộ phận của cây rau mùi để giảm đau và viêm nhiễm. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Năm 2022, theo bài đánh giá Phân tử đã tuyên bố rằng loại rau này có lợi cho sức khỏe tim mạch. Thậm chí, rau mùi có thể điều chỉnh huyết áp và nhịp tim do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của rau mùi.

Hạn chế tiềm năng của Cilantro

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí Flavor cho thấy 2% đến 21% người không thích rau mùi, vì họ không thích mùi của loài rau này.

Theo một đánh giá được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Chất dinh dưỡng, một biến thể di truyền — một sự thay đổi vĩnh viễn đối với DNA của người— có thể khiến cơ thể rất nhạy cảm với mùi của một hợp chất trong rau mùi có tên là aldehyde.

Thông thường nhiều người hay ăn rau mùi nên nó có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vì vậy bạn cần nấu chín ăn thì tốt hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bao gồm những người đang mang thai, những người trên 65 tuổi hoặc những người mắc bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch thì cần ăn rau mùi chín.

Cách ăn rau mùi

Nếu bạn đang muốn tăng lượng chất chống oxy hóa và vitamin, thì bạn có thể ăn nhiều rau mùi hơn bình thường. Bạn có thể trang trí rau mùi vào các món ăn, hoặc rắc nó lên trên guacamole, xà lách, đậu, món xào, súp, cá, cà ri…

Nếu bạn không thích các kiểu ăn trên có thể tìm các công thức kết hợp loại rau này, như pico de gallo, pesto, tương ớt và đồ uống. Nhiều người còn kết hợp ngô nướng với rau mùi xắt nhỏ và chanh tươi.

Nguồn: https://plo.vn/rau-mui-co-nhung-loi-ich-tuyet-voi-cho-suc-khoe-ban-da-biet-post716538.htmlNguồn: https://plo.vn/rau-mui-co-nhung-loi-ich-tuyet-voi-cho-suc-khoe-ban-da-biet-post716538.html

6 múi dễ dàng nhờ dùng các loại rau, củ này?

Việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thử dùng một cốc nước ép từ các loại rau, củ quen thuộc thay cho thức uống thể thao, theo nghiên cứu từ Đại học Exeter (Anh)…

Theo PHƯƠNG LÊ (Theo Health) (Pháp luật TPHCM)

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận các chương trình khuyến mãi và mẫu thử từ các nhãn hàng

    Tin Mới Nhất

    Bài Viết Liên Quan

    Chat Messenger Chat Zalo